Categories
Blog

5 bộ phận quan trọng phải kiểm tra khi mua xe cũ

Mua xe ô tô cũ là một cách tiết kiệm nguồn tài chính, và còn khẳng định được đẳng cấp của bạn khi sở hữu một chiếc xế hộp. Tuy nhiên, khi đi mua xe cũ, nếu bạn không có kinh nghiệm mua xe thì khả năng bạn rơi vào “bẫy” của các chủ bán xe cũ rất cao. Và để tránh bị tránh mất tiền oan vào chiếc xe cũ của mình thì 5 bộ phận xe dưới đây bạn phải kiểm tra kỹ khi mua xe cũ, tuyệt đối không bỏ qua để tránh bị “hớ”.

5 bộ phận quan trọng phải kiểm tra khi mua xe cũ

Thân xe

Bạn đừng ngại bị chê là “khó tính” trong trường hợp này, bạn hãy quan sát chiều dài chiếc xe và nhớ yêu cầu người bán rửa xe thật sạch để dễ quan sát nhé. Kiểm tra thân xe để bạn biết được trên xe có đường gấp khúc nào hay không, có vết trầy xước này hay không, nếu có thì xe này đã từng bị tai nạn hoặc có thể bị đâm, va chạm. Kiểm tra thân xe bằng cách: kiểm tra nước sơn, độ phẳng, cong của lớp vỏ, gỉ sét đó là những yếu tố có thể nhìn bằng mắt thường, thông qua đó phần nào nhận định tuổi thọ hoặc độ bền của xe.

Két làm mát, ống dẫn

Két nước làm mát là bộ phận đầu tiên dễ dàng kiểm tra bên dưới nắp ca-pô. Nếu bên trong két làm mát, ống dẫn dung dịch không nhiều, có hiện tưởng dính bẩn thì chứng tỏ chủ nhân chiếc xe này đã không quan tâm nhiều tới bộ phận này, và đây cũng là bộ phận dễ làm động cơ xe hư hỏng nhất. Đường dẫn nước mát cũng nên soi xét để biết có cần thay hay không. Điều này sẽ tránh tình huống bạn mua về và phải bỏ thêm một số tiền lớn để sửa chữa thay thế bộ phận đó.

Động cơ

Kiểm tra động cơ ở đây bao gồm nổ máy và sức nén. Thời gian khởi động máy, nhanh hay chậm, tiếng máy nổ có “mượt”, êm hay không. Ngoài ra, đồng hồ kiểm tra lực nén để giúp bạn nhận biết động cơ có đạt tiêu chuẩn hay không. Bạn nên mượn xe chạy thử, chính đính thân bạn chạy thử nhé, khi đó bạn mới cảm nhận và biết động cơ xe có tốt hay không.

Phanh, hệ thống truyền động

Đây là yếu tố cần đặt lên hàng đầu vì nó quyết định đến độ an toàn và tính mạng của bạn. Khi chạy thử xe, bạn hãy thử phanh ở nhiều nhiều kiện mặt đường, cũng như thời tiết khác nhau, để chắc chắn rằng hệ thống thủy lực, má phanh, đĩa phanh đều đạt tiêu chuẩn, có lực ma sát tốt. Bên cạnh đó, hộp số cần được thử nghiệm ở nhiều tốc độ, đặc biệt với số sàn, nếu có tiếng động lạ mỗi lần vào số, chân ga bắt không đều với ly hợp, sức kéo của xe kém đều là những dấu hiện chứng tỏ hệ thống truyền động của xe có vấn đề, điều sẽ quyết định đến việc đưa ra quyết định mua xe ở bạn.

Lốp xe, bánh xe, hệ thống giảm xóc

Kiểm tra độ bền lốp, áp suất lốp còn đủ tiêu chuẩn hay không, còn sử dụng được hay không, và sử dụng bao lâu để giảm giá bớt. Hệ thống giảm xóc cũng quan trọng không kém, thử cho xe chạy ở những loại địa hình khác nhau để kiểm tra phản ứng. Kiểm tra xem bánh trước và bánh sau có thẳng hàng với nhau không. Nếu không thẳng hàng thì có thể chiếc xe đã gặp tai nạn khiến khung gầm bị biến dạng.