Categories
Tin tức

Căng thẳng giữa Google và Copiepresse được giải quyết

Copiepresse, một công ty quản lý bản quyền cho các tờ báo của Bỉ, đã có một lịch sử căng thẳng lâu dài với Google. Hiện tại,  sau 5 năm xung đột, mâu thuẫn giữa hai bên dường như đã được giải quyết.

Nguồn gốc vụ việc và “sự tẩy chay”

Mâu thuẫn bắt đầu vào năm 2006, khi Copiepresse tuyên bố rằng Google không có quyền sử dụng những thông tin báo chí trực tuyến cho Google News mà không có sự cho phép của chủ sở hữu website. Vụ việc này, sau 5 năm tranh cãi, hiện đã được giải quyết với phần thắng nghiêng về công ty Copiepresse.

Mâu thuẫn này trong suốt thời gian qua đã gây ra rất nhiều tranh cãi, và phán quyết cuối cùng thiên về ủng hộ Copiepresse bởi lý do sau: Google đã sử dụng nội dung các trang web cho mục đích riêng của họ, lấy đi quyền kiểm soát website và cơ hội hiển thị các quảng cáo.

Trong suốt giai đoạn căng thẳng, Google đã cho ngừng hiển thị các trang web liên quan đến Copiepresse trên danh sách kết quả tìm kiếm (SERP) của mình. Điều này gây ra một chút phẫn nộ từ các nhà xuất bản, họ cảm thấy họ đang bị trừng phạt vì đã kiện Google, khiến công ty này loại các trang của họ ra khỏi chỉ mục chính (main index). Trong khi Google khôi phục lại kết quả SERP sau khi phán quyết nghiêng về Copiepresse vào đầu tháng này, thì các bài viết (entries) trên SERP lại một lần nữa biến mất.

Theo Associated Press, một số nhà xuất bản xem điều này như một “sự tẩy chay”. Google trong khi đó lại giải thích rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải loại các entries ra khỏi SERP.

Lệnh của tòa án bị đọc sai

Theo như lệnh được ban bố bởi tòa án, Google sẽ phải chịu hình phạt 25.000 euro cho mỗi vi phạm, nếu họ vẫn tiếp tục cho hiển thị các nội dung trên trang kết quả. Theo một phát ngôn viên của Google, công ty này sẽ vui mừng khi khôi phục lại các trang Copiepresse vào công cụ tìm kiếm ngay khi họ được cho phép chính thức để làm như vậy.

Dường như Google hoàn toàn trung thực về sự sẵn sàng hợp tác và chỉ định của tòa án. Phán quyết của tòa án có vẻ có chút cảm tính: “Tất cả nội dung phải được gỡ bỏ khỏi các trang Google News, Google ‘cache’ hoặc bất kỳ trang nào khác nữa của Google ”.

Sau đó, Google hình như đã nhận được sự cho phép cần thiết từ Copiepresse, và trang web của các nhà xuất bản đã xuất hiện trở lại trên SERP vào 19/07 vừa qua. “Chúng tôi vui mừng rằng Copiepresse đã cho chúng tôi một sự bảo đảm rằng chúng tôi có thể hiển thị các trang web của họ trong chỉ mục tìm kiếm của Google , mà không phải chịu hình phạt theo lệnh của tòa án”, Jeannie Hornung,  Quản lý truyền thông của Google cho biết.  “Chúng tôi không bao giờ muốn loại trang web của họ ra khỏi chỉ mục của chúng tôi, nhưng chúng tôi cần phải tôn trọng lệnh của tòa án cho đến khi Copiepresse hành động.  Chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng hợp tác với các thành viên Copiepresse trong tương lai”

 

Nguồn: SearchEngineWatch – Biên dịch: ND – OnBoom Group