Categories
Dự án thiết kế web

Hủ tíu Nam Vang – Hủ tíu ngon

Nói đến hu tieu nam vang chắc ai cũng biết nó có nguồn gốc từ Campuchia nhưng do người Hoa chế biến. Nguyên liệu chính là hu tieu khô, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Đây được xem là món ăn mà ai khi đến Campuchia cũng phải thưởng thức. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng tôm, cua, mực v.v. nhưng nhất thiết phải có thịt bằm. Không giống như hủ tiếu Trung Hoa và hủ tiếu Mỹ Tho của Việt Nam, hủ tiu nam vang có vị ngọt của nước lèo chính là thịt bằm nhỏ khá đặc biệt. Hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho và hủ tiếu của người Hoa có sự khác biệt rất rõ rệt. Nếu như hủ tiếu Nam Vang tôn trọng phụ liệu chính là lòng heo thì hủ tiếu Mỹ Tho lại có thêm tôm, mực, hải sản, ốc. Còn hủ tiếu Trung Hoa lại có vị béo của nước béo và thơm thơm của xì dầu. Dần dần, món hủ tíu này đã mất đi cái gốc ban đầu của nó để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam và đặc biệt được biến tấu để cho ra đời một loại hu tiu ngon thơm lừng, lai căn giữa Campuchia và mảnh đất của người nhập cư Sài Gòn.

 

hutieu1

 

Không ai biết hủ tíu nam vang có mặt ở Việt Nam từ khi nào, nhưng chắc một điều là nó có mặt sau khi người Hoa được chúa Nguyễn cho vào định cư ở phía Nam và dần dần món ăn này có mặt trong đời sống của người dân nơi đây, quen thuộc và đi sâu vào tiềm thức của mọi thế hệ, thường trực mọi lúc, mọi nơi.

 

Mang đầy giá trị dinh dưỡng, hủ tiếu Nam Vang đã ghi tên mình vào một trong những món nổi tiếng của ẩm thực thế giới nói chung và ẩm thực Việt Nam hiện tại nói riêng, làm phong thú thêm thế giới hủ tiếu của đất nước hình chữ S.

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biến cách chế biến món ngon này, mà bí quyết, mẹo nấu ăn sao cho nước lèo trong vắt, ngọt béo, sợi hủ tiếu dai dai, thơm ngọt mùi gạo…nằm ở sự khéo tay, tỉ mẫn của mỗi người, mỗi gia đình.