Categories
Blog

Lời khuyên cho những người mua bán căn hộ trả góp để tránh vỡ nợ

Việc mua bán căn hộ chung cư đang là sự lựa chọn cao trong gia đoạn đô thị hóa ngày càng mạnh ở nước ta hiện nay. Với những người có tài chính eo hẹp, chưa đủ khả năng tài chính thì việc chọn ua bán căn hộ, chung cư giá rẻ, trả góp là phương án khả thi nhất. Bởi chỉ cần một vài thủ tục đơn giản, không cần phải có khoản tiền lớn cũng có thể mua bán căn hộ trả góp dễ dàng. Tuy nhiên, việc mua bán căn hộ chung cư trả góp gặp khá nhiều rủi ro mà không phải ai cũng biết, thậm chí là vỡ nợ. Để tránh vỡ nợ, lãi mẹ đẻ lãi con khi mua bán căn hộ trả góp, bạn đừng bỏ qua một vài lời khuyên hữu ích dưới đây. 

Xác định khả năng tài chính khi mua bán căn hộ trả góp

Lời khuyên cho những người mua bán căn hộ trả góp để tránh vỡ nợ
Có trong tay 70% số tiền tương đương giá trị căn hộ thì hãy nên mua bán căn hộ trả góp

Đối với người mua căn hộ, trước khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư bằng phương thức trả góp,bạn nên tính toán và cân nhắc lại khả năng tài chính để tránh phải ôm nợ.

Thứ nhất, người mua nhất định phải xác định được số tiền hiện tại mình đang có cũng như thu nhập hàng tháng của bạn hoặc gia đình sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí sinh hoạt mỗi tháng.

Thứ hai, bạn phải xác định được số tiền huy động, vay mượn từ người thân, bạn bè là bao nhiêu. Nếu khoản vay này tính lãi thì bạn phải tính toán xem lãi suất này có hợp lý hay không. Nếu lãi suất vay mượn từ người thân và bạn bè thấp hơn lãi suất ngân hàng thì bạn nên tận dụng khoản vay này. Nếu lãi suất cao hơn ngân hàng thì bạn nên xem xét lại.

Thứ ba, tính toán và xác định số tiền nợ gốc và tiền lãi mà bạn phải trả hàng tháng để lên kế hoạch tài chính cho phù hợp. Không nên vay quá 50% giá trị căn hộ và thu nhập hàng tháng, các khoản phí phát sinh của bạn nhằm đảm bảo được sự cân bằng thì việc mua chung cư trả góp là khả thi.

Đối với những người bán căn hộ trả góp, bạn nên tìm hiểu mức thu nhập hàng tháng của người mua căn hộ là bao nhiêu, và số tiền họ trả lãi hàng tháng như thế nào. Nếu trường hợp người mua căn hộ mức khả năng chi trả lãi cũng như tiền gốc thì có tài sản gì thế chấp đền bù được không?

Mua bán căn hộ trả góp phải tìm hiểu kỹ thông tin về căn hộ, chủ đầu tư 

Khi mua bán căn hộ trả góp, bạn cần tìm hiểu là thông tin về căn hộ mình sắp mua cũng như chủ đầu tư dự án. Bạn cần tìm hiểu xem căn hộ mà bạn muốn mua có đáp ứng đủ các tiện ích đáp ứng cuộc sống của gia đình bạn không. Tiếp đến bạn cần xác định giá bán căn hộ này cũng như giá các khu chung cư hay căn hộ bên cạnh để dễ dàng so sánh và nhận định. Nếu bạn muốn mua căn hộ trả góp đang thi công thì bạn cần phải cần phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp một phụ lục kèm theo hợp đồng để tránh xảy ra mâu thuẫn về chất lượng, thời gian bàn giao hay nội thất sau này. Sau khi xác định được giá cả thì bạn cần xem xét thật kỹ các loại chi phí như chi phí quản lý, phí gửi xe….. trong hợp đồng.

Tếp theo bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những thông tin pháp lý của dự án như giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng…. Bên cạnh đó, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết căn hộ đó chưa bán cho một người nào khác hay nằm trong diện phải đền bù, giải tỏa….

Tiếp theo khi quyết định mua căn hộ trả góp, bạn cần tìm hiểu kỹ về uy tín và năng lực chủ đầu tư. Điều này thể hiện qua tiến độ giao nhà, chất lượng công trình, đánh giá của khách hàng với các dự án trước đó, tình hình kinh doanh của công ty…Trong hợp đồng, bạn cần thỏa thuận về thời gian dự kiến giao nhà, thời điểm cụ thể nhận nhà, chế tài nếu thực hiện không đúng hợp đồng. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành thì bạn cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Kiểm tra kỹ nội dung hợp đồng khi mua bán căn hộ trả góp 

Lời khuyên cho những người mua bán căn hộ trả góp để tránh vỡ nợ
Cần kiểm tra kỹ hợp đồng khi mua bán căn hộ trả góp

Trong hợp đồng mua bán căn hộ trả góp, bạn nên lưu ý về giá cả và phương thức thanh toán để tránh trường hợp chủ đầu tư tăng giá sau khi kí hợp đồng. Sau đó, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư trợ giúp về thủ tục vay vốn ngân hàng. Điều bạn cần chú ý nhất là xem kỹ lãi suất bao nhiêu để tránh trường hợp gặp rắc rối trong vấn đề vay vốn cũng như khả năng chi trả.

Đối với người mua căn hộ trả góp nên tìm hiểu xem trong bản hợp đồng thời hạn trả góp như thế nào, và mỗi tháng tiền trả lãi bạn đủ khả năng chi trả không, lãi có tăng lên hàng tháng không?

Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng, bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong đó. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Bạn cũng có thể yêu cầu bổ sung, điều chỉnh một số thông tin gây bất lợi cho mình.

Mua bán căn hộ trả góp nên kiểm tra phí chung cư, tiện ích

Khi mua căn hộ trả góp, ngoài trả tiền lãi hàng tháng, bạn còn phải trả tiền các phí thụ phu trong căn hộ, bạn xem qua các phí đó thu có hợp lý không, có cao quá không. Điều này tránh tình trạng bạn vừa ôm nợ lãi trả tiền hàng tháng, vừa xoay tiền trả phí căn hộ cao.

Có rất nhiều trường hợp sau khi mua căn hộ chung cư đã phải “dở khóc dở cười” vì phí chung cư như chỗ gửi xe máy, xe hơi, chỗ sinh hoạt công cộng như bể bơi, trung tâm thể dục, thang máy, phí quản lý ….và các tiện ích khác tăng quá cao.
Do đó, trước khi ký hợp đồng, bạn nên tìm hiểu các loại phí cần phải trả hàng tháng. Bạn nên tính toán để xem liệu chi phí này có phù hợp với bạn và bạn có chấp nhận chi trả nó hay không.