Năm Đinh Dậu không nên cúng gà, liệu có đúng?

Để xem năm Đinh Dậu có nên cúng gà hay không thì điều đầu tiên cần phải nắm rõ vì sao người ta cần phải cúng gà vào giao thừa mà không phải là những loại động vật khác. Theo dân gian Việt Nam thì khi Ngọc Hoàng khai sinh ra mặt đất bỗng thấy rằng sự tối tăm, lạnh lẽo bao trùm nên đã ra lệnh cho mười mặt trời có nhiệm vụ phải sấy khô đất và mang lại sự ấm áp lại cho mặt đất. Tuy nhiên, Ngọc Hoàng đã sai đến tận 10 mặt trời và quên thu hồi lại cho nên đất đai bị sấy cho đến khô cằn, nứt nẻ, người dân thì khó khăn trong việc trồng trọt, cầy cấy, cũng như không chịu được sự khắc nghiệt và nắng nóng.

Năm Đinh Dậu không nên cúng gà, liệu có đúng?

Một vị anh hùng đã xuất hiện và với khả năng của mình đã giương cung bắn rụng đi 9 mặt trời và mặt trời cuối cùng còn sót lại vì quá sợ hãi mà bỏ trốn khiến đất đai lại trở nên lạnh lẽo tối tăm, và Ngọc Hoàng cũng không chú ý đến sự biến mất này nên con người và muôn thú đã cùng nhau đi tìm và gọi mặt trời cuối cùng trở lại. Với khả năng và sức lực của mình, gà trống đã dùng tiếng gáy của mình để gọi mặt trời và chính tiếng gọi lớn này đã giúp mặt trời đã quên nỗi sợ hại và dần ló dạng sau núi khiến cho trái đất dần trở nên sáng và ấm áp trở lại. Do đó tục lệ cúng gà trống tơ – gà khỏe mạnh – vào mỗi giao thừa nhằm đánh thức mặt trời mang đến sự tươi sáng, sáng lạng cho những người làm ăn cũng như giúp mang lại sự ấm no, mưa thuận gió hòa cho nông dân.

Chính vì vậy, gà cúng là một trong những lựa chọn ý nghĩa và lâu dần việc lựa chọn gà trống tơ để làm đồ cúng lại trở thành một trong những nền văn hóa và truyền thống của người Việt Nam.

Tuy nhiên, ngày nay do một phần lớn người dân không còn làm nông nghiệp nên việc cúng kiếng dường như đang ngày càng trở nên bị mai một, và những truyền thống xa xưa đang dần bị các giá trị hiện đại che phủ dần. Ngày nay, nhiều người dần thay đổi con gà cúng thành những món ăn khác vô tình đã làm thay đổi đi truyền thống vốn có của người Việt Nam và trong đó, những ý kiến về năm Đinh Dậu thì kiêng cúng gà vì là điều không tốt. Nhưng đó chính là nét văn hóa và truyền thống của người Việt Na nên sự thay đổi chính là một bước đi tách rời nền văn hóa và cuộc sống.