Categories
Blog

Rùng mình trước những căn bệnh do muỗi đốt cho trẻ nhỏ có nguy cơ tử vong

Theo thống kê, mỗi năm có hơn 2 triệu người trên toàn cầu chết và hàng trăm triệu người mắc bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra. Đặc biệt, trẻ em là những đối tượng có tỷ lệ tử vong cao nhất, vì có sức đề kháng yếu nên trẻ em không thể chống chọi được virus do muỗi truyền qua. Điều này dấy lên một nỗi lo sợ, bởi muỗi luôn hoạt động xung quanh con em chúng ta. Dưới đây là những căn bệnh nguy hiểm do muỗi đốt có tỷ lệ tử vong rất cao. Các mẹ nên biết để có cách phòng chống muỗi tốt nhất cho con em mình.

Rùng mình trước những căn bệnh do muỗi đốt cho trẻ nhỏ có nguy cơ tử vong

Virus Zika

Virus zika do muỗi truyền qua vết đốt, có thể gây chứng teo não cho trẻ em, làm trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ, cũng như trí tuệ. Đặc biệt, khi phụ nữ mang thai bị muỗi nhiễm virus zika đốt thì loài virus này sẽ tấn công lên thai nhi, gây cho thai nhi bị dị tật bẩm sinh, thậm chí có một số trường hợp thai ni chết lưu trong bụng mẹ.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh xảy ra hàng năm do muỗi vằn gây nên. Muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó đốt cho trẻ nhỏ qua vết đốt. Do trẻ em có sức đề kháng yếu nên khi bị muỗi đốt rất dễ bị nhiễm sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết thường bị các bà mẹ nhầm lẫn với sốt phát ban, sốt cảm cúm nên rất khó khăn trong việc chữa trị. Sốt xuất huyết gây cho trẻ biếng ăn, sốt cao, nổi mẫn đỏ khắp người, co giật, nôn mửa… Nếu không đưa đến bệnh viên điều trị kịp thời thì tỷ lệ trẻ tử vong rất cao.

Sốt rét

Bệnh sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng lở muỗi anophen gây nên lây theo đường máu. Trong lịch sử, bệnh sốt rét đã lây lan thành dịch và làm hàng triệu người chết trong vòng một năm. Ở nước ta bệnh lưu hành chủ yếu vùng rừng, đồi, núi, ven biển nước lợ; bệnh xảy ra quanh năm, nhưng chủ yếu vào mùa mưa. Sốt rét có thể làm trẻ tử vong nếu không được điều trị.

Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh lây nhiễm gây nguy hiểm đến não do vết cắn của muỗi. Bệnh này giết chết khoảng 10.000 người mỗi năm, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Mặc dù không có phương pháp điều trị song viêm não Nhật Bạn đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả.

Hiện tại, đa số các căn bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền trên chưa có vắc xin phòng bệnh hay thuốc đặc trị. Vì vậy, để con em bạn tránh mắc các loại bệnh truyền nhiễm trên thì cách tốt nhất hãy chủ động phòng tránh muỗi, chống muỗi đốt. Bởi vì muỗi vằn truyền bệnh thường xuyên cư trú trong nhà bạn, và có thể tấn công con em bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, trong nhà nên lắp cửa lưới chống muỗi, nơi các ô cửa sổ, lỗ thông khí, cửa ra vào để hạn chế muỗi bay vào nhà. Phải loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ không cho muỗi cư trú trong nhà. Nên mặc quần áo dài tay cho trẻ. Mắc mùng cho trẻ ngủ ngay cả ban ngày, vì ban ngày là thời điểm mỗi vằn hoạt động mạnh nhất.