Categories
Blog

Sai lầm nghiêm trọng thường gặp ở người lần đầu đầu tư bất động sản

Hiện nay, đầu tư bất động sản là một trong những lĩnh vực được nhiều người tham gia vào đầu tư, kể cả những người không có kiến thức gì về bất động sản cũng đầu tư. Tuy nhiên, với những người lần đầu đầu tư bất động sản vì thiếu kinh nghiệm nên có không ít trường hợp  bị lừa đảo, vỡ nợ, mất khả năng chi trả, hối tiếc…. Do đó, khi lần đầu đầu tư vào bất động sản, khách hàng cần chú ý những sai lầm nghiêm trọng thường gặp dưới đây để tránh rơi vào tình cảnh khốn khó.

Không cân nhắc khả năng tài chính khi đầu tư bất động sản

Sai lầm nghiêm trọng thường gặp ở người lần đầu đầu tư bất động sản
Không cân nhắc khả năng tài chính thì khả năng vỡ nợ rất cao khi đầu tư bất động sản

Vì không cân nhắc khả năng tài chính của mình trước khi đầu tư bất động sản nên rất nhiều người rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả, hoặc tự phá vỡ ngân sách đặt ra.

Ví dụ:  Khi thấy một ngôi nhà ưng ý, hay một mảnh đất ưng ý và muốn đầu tư vào, nhưng loại hình đó vượt quá khả năng tài chính của mình,nên  một số người lựa chọn vay mượn (từ ngân hàng, bạn bè, người thân) với mức vay cao hơn dự kiến ban đầu để đầu tư vào. Chính điều này khiến bạn rơi vào tính cảnh không thể chi trả cả vốn lẫn lời sẽ dẫn đến vỡ nợ.

Do đó, trước khi đầu tư vào bất động sản, bạn nên lựa chọn những loại hình bất động sản phù hợp với  khoản tiền mà bạn đang có hoặc tích lũy. Hoặc nếu vay thì bạn không nên vay quá 50% giá trị bất động sản đó để tránh mất khả năng chi trả.

Không tìm hiểu kỹ lưỡng về chủ đầu tư khi mua bất động sản

Sai lầm nghiêm trọng thường gặp ở người lần đầu đầu tư bất động sản
Không tìm hiểu chủ đầu tư bạn rất dễ bị lừa đảo khi chủ đầu tư lấy tiền mà không bàn giao dự án cho bạn

Đây là sai lầm nghiêm trọng thường gặp ở những người lần đầu tham gia đầu tư bất động sản. Trong thị trường bất động sản sôi động như ngày nay,  có không ít đơn vị, chủ đầu tư “có vấn đề”, có dấu hiệu lừa đảo.  Có rất nhiều người lâm vào tình cảnh mua nhà trên giấy khi dự án chưa hoàn thiện về thủ tục, chưa được giải phóng mặt bằng hoặc chưa hoàn tất thỏa thuận giải phóng mặt bằng… Khi đã chồng tiền đầy đủ mà nhà, đất không được giao mới vỡ lẽ. Đây là những rủi ro không ít người gặp phải do không tìm hiểu kĩ về chủ đầu tư trước khi đầu tư.

Cho nên, trước khi đầu tư vào bất động sản bạn hãy tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư, tìm hiểu về những dự án họ làm trước đó. Xem họ có những dự án làm trước đó hay chưa, và quá trình bàn giao như thế nào, tiến độ thi công. Xem họ có tiếng tăm trong thị trường bất động sản hay không, xem giấy tờ thuộc quyền sở hữu…

Đầu tư bất động sản mà không xem xét kỹ cơ sở hạ tầng xung quanh

Nhiều người đầu tư bất động sản lần đầu còn thiếu kinh nghiệm nên không xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh. Ca sở hạ tầng xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến bất động sản đó.

Khi đầu tư bất động sản, bạn phải xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh như:  đường xá có thuận tiện không, có xảy ra tình trạng ngập nước, kẹt xe thường xuyên không, có tiện lợi để di chuyển tới chỗ làm, trường học của bạn và các thành viên trong gia đình không, có gần các dịch vụ tiện ích như siêu thị, bệnh viện, trường học…? Nếu không xem xét kỹ cơ sở hạ tầng, sau một thời gian sinh sống, bạn sẽ cảm thấy căn hộ mình chọn là sai lầm, khi đó hối hận cũng đã muộn màng.

Không quan tâm tiến độ thi công khi đầu tư bất động sản

Đây là lỗi thường xảy ra với những người lần đầu đầu tư vào loại hình bất động sản căn hộ, chung cư. Nếu không quan tâm đến tiến độ thi công, bạn có thể gặp rắc rối trong việc xoay sở tiền để đóng lãi mà dự án đó vẫn chưa xong. Có rất nhiều dự án ép người mua nộp tiền sớm hơn dự định bàn giao. Điều này vô hình chung sẽ làm cho bạn khó khăn hơn trong việc chuẩn bị tài chính hoặc phải trả lãi suất cao hơn so với giá trị căn hộ mà bạn mua.

Đầu tư bất động sản không chú ý đến thời điểm nộp tiền và hệ số lãi suất 

Sai lầm nghiêm trọng thường gặp ở người lần đầu đầu tư bất động sản
Không chú ý đến lãi suất thì lãi suất sẽ tăng đột biến khiến bạn không trở tay kịp.

Rất nhiều người lần đầu đầu tư bất động sản mắc phải lỗi này. Thông thường khi đầu tư bất động sản với loại hình mua bán các căn hộ dự án, bạn sẽ nộp tiền thành nhiều đợt. Nếu không chú ý thời điểm đóng tiền, bạn có thể gặp rắc rối trong việc xoay sở tiền khi tới ngày hẹn. Người mua cũng có thể bị ép giao tiền sớm hơn so với quy định của Nhà nước.  Ngoài ra, nếu không tỉnh táo về hệ số lãi suất của số tiền chưa thanh toán, có thể bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của căn nhà, thậm chí mất khả năng chi trả.

Đầu tư bất động sản theo cảm tính

Sai lầm nghiêm trọng thường gặp ở người lần đầu đầu tư bất động sản
Đầu tư bất động sản theo cảm tính, chọn đại, chọn theo sở thích

Với những người lần đầu đầu tư bất động sản họ thường đầu tư theo tâm lý đám đông, quảng cáo, và sở thích cá nhân nhất thời mà thiếu sự khảo sát thực tế.

Do đó, trước khi đầu tư bất động sản, bạn hãy tỉnh táo để khảo sát thực tế như: vị trí, quy hoạch tổng thể, hạ tầng khu vực, tiện tích, quãng đường di chuyển… Bạn nên tránh các nơi đang xây dựng, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện ở mức dưới 70%. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay chủ đầu tư được huy động vốn khi xây xong móng, khách hàng thường bị hấp dẫn chủ yếu bởi nghệ thuật marketing, thích thiết kế mẫu của dự án trong khi nhà chưa xây xong để kiểm chứng.