Categories
Blog

Tuyệt chiêu kiểm soát mối cho sàn gỗ luôn bền mới

Với nét cổ điển, lịch lãm, mộc mạc, sang trọng nên sàn gỗ càng được sử dụng trong các gia đình. Thậm chí với công nghệ tiên tiến cho ra đời nhiều loại sàn gỗ chất lượng chống ẩm mốc, chống nước, chống mối mọt nhưng bị mối mọt xông sàn gỗ như thường. Tình trạng sàn gỗ bị mối mọt xông đang là vấn đề làm đau đầu nhiều gia chủ. Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ tuyệt chiêu để phòng tránh mối mọt, cách kiểm soát mối mọt cho sàn gỗ,  và cách xử lý thế nào khi nhà bị mối tấn công sàn gỗ mà không cần dùng hóa chất.

Tuyệt chiêu kiểm soát mối cho sàn gỗ luôn bền mới
Dấu hiệu sàn gỗ bị mối xông

Cách kiểm soát mối cho sàn gỗ khi chưa bị mối tấn công

Để ngăn chặn mối tấn công sàn gỗ, cách tốt nhất bạn nên xử lý nền nhà ngay từ khi xây dựng nếu bạn có ý định lát sàn gỗ. Đổ một lớp bê tông ở dưới nền nhà để ngăn chặn mối tấn công từ bên ngoài, bảo vệ sàn gỗ bề lâu. Hoặc, phun thuốc vào đồ gỗ, sàn gỗ công nghiệp trước khi lắp đặt, đây là loại thuốc phòng và chống mối mọt rất hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Nên sử dụng đồ gỗ và sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống mối, một số loại gỗ tốt có khả năng chống được mối mọt như Lim, Gụ… Hay một số loại sàn gỗ công nghiệp tốt trên thị trường hiện nay có khả năng chống được mối mọt như: Sàn gỗ Robina, sàn gỗ Janmi…

Tuyệt chiêu kiểm soát mối cho sàn gỗ luôn bền mới
Phào chân tường bằng nẹp nhựa cho sàn gỗ để chống mối mọt tấn công sàn gỗ

Ngày nay, nhiều gia chủ phào chân tường cho sàn gỗ để tránh mỗi mọt tấn công. Nên sử dụng phào chân tường bằng vật liệu nhựa tuy loại vật liệu này khá đắt nhưng lại rất bền sử dụng thoải mái mà không bị mối xông.

Mối mọt chỉ có thể sống trong môi trường ẩm ướt, do vậy chúng ta cần giữ cho ngôi nhà luôn thông thoáng, khô ráo. Không nên để sàn gỗ bị ướt ẩm, khi lau sàn nhà bằng gỗ nhanh chóng sấy khô. Điều này tránh tạo sự ẩm ướt cho sàn gỗ, tránh mối tấn công.

Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, cần thiết nên vứt bỏ những đồ gỗ cũ lâu ngày không dùng đến, điều này tránh mối mọt cư trú trong nhà và tránh tấn công xuống sàn gỗ.

Cách kiểm soát mối, xử lý khi sàn gỗ đã bị mối mọt tấn công

Tuyệt chiêu kiểm soát mối cho sàn gỗ luôn bền mới
Thay mới những tấm gỗ đã bị mối ăn để tránh gây ảnh hưởng sang những tấm sàn gỗ khác

Đối sàn gỗ dùng lâu ngày và đã bị mối mọt xông, việc đầu tiên nên làm là soát lại tất cả các vị trí ẩm thấp, khuất tối trong nhà để tìm ổ mối, sau đó cần tháo toàn bộ sàn gỗ lên vệ sinh sạch sẽ, tiếp đó sử dụng thuốc diệt mối sinh học để rắc lên các điểm, các góc tường trên nền nhà.  Sau khi bơm thuốc diệt mối cho sàn gỗ, thay mới những tấm gỗ đã bị mối ăn, và sử dụng phào chân tường bằng nhựa thay cho phào gỗ.

Chắn chắn khi sàn gỗ bạn đã dùng thuốc diệt vẫn còn một vài con mối ẩn nấp trong những tấm sàn gỗ, do đó, bạn nên tìm mua nụ đinh hương ở các hiệu thuốc bắc bỏ lên một trái cam sau đó cho vào sàn gỗ, sau vài ngày mùi của cam hỏng quyện với mùi của nụ đinh hương sẽ làm cho mối mọt không sinh sản được. Đây là cách làm kiểm soát mối an toàn mà hiệu quả.

Sau khi xử lý sàn gỗ bị mối mọt tấn công, bạn vẫ còn lo sợ mối mọt sẽ quay lại tấn công sàn gỗ tiếp, bạn có thể gọi chuyên gia xử lý mối mọt đến nhà giúp bạn xử lý tận gốc nếu nhà bạn đã bị mối tấn công nhiều, hoặc bạn có thể tự xử lý nếu chỉ là một vài chỗ nhỏ lẻ bị mối ăn bằng cách tìm mua thuốc diệt mối đang có bán trên thị trường. Đối với các ổ mối trong những tấm sàn gỗ, ta tạo mũi khoan ở chỗ nghi có mối sau đó bơm thuốc diệt mối vào trong, như vậy mối bên trong sẽ chết hết mà không cần phải dở từng tấm sàn gỗ lên.